Ưu điểm, nhược điểm của các chức năng mở cửa của khóa điện tử thông minh

Có rất nhiều cách để mở khóa điện tử như sử dụng vân tay, mã số, thẻ từ, chìa cơ, điều khiển từ xa, Smartphone thông qua Bluetooth và Wifi. Tuy nhiên bài viết này sẽ chỉ phân tích ưu nhược điểm của  3 chức năng mở khóa điện tử cơ bản là vân tay, mã số, thẻ từ để giúp bạn hiểu thêm và dễ dàng tìm được bộ khóa điện tử phù hợp.

1. Mở khóa bằng vân tay

Ưu điểm của việc mở khóa bằng vân tay là sự tiện dụng. Bạn không cần phải nhớ mật khẩu hay lo mất thẻ từ khi vân tay là chiếc chìa khóa không bao giờ rơi dù bạn đi bất cứ đâu. Vân tay thực sự hữu dụng cho người già và trẻ nhỏ, vốn rất dễ quên mật mã hay làm rơi thẻ từ và chìa khóa.

Tuy nhiên mở khóa vân tay cũng tồn tại một số nhược điểm. Thứ nhất, để đảm bảo an toàn, đầu đọc vân tay phải có khả năng chống vân tay giả. Cụ thể rằng một số đầu đọc vân tay kém chất lượng sẽ lưu lại dấu vân tay trên mặt quét, hoặc mặt quét vân tay dễ bị trầy xước, bám bẩn cũng khiến đọc nhầm hoặc không đọc được. Để chống làm giả, đầu đọc vân tay sẽ dựa vào nhiệt độ hoặc sự lưu thông máu để loại trừ trường hợp bị cắt ngón tay(giả sử), vì vậy nếu ngón tay của bạn quá lạnh hoặc bị trầy xước cũng sẽ khó sử dụng. Trường hợp này bạn nên đăng ký ít nhất 2 vân tay để mở khóa.

2. Mở khóa bằng thẻ từ

Mở khóa bằng thẻ từ thích hợp cho các văn phòng, khách sạn và nhà trọ hay có người ra vào. Ưu điểm lớn nhất của thẻ từ là khả năng quản lý. Chỉ cần phát thẻ cho các nhân viên, khách đặt phòng hoặc người thuê trọ thay cho việc cung cấp mã số, tránh trường hợp bị đổi mã số trộm. Ở các mẫu khóa dành riêng cho khách sạn, thẻ từ là một phần trong hệ thống quản lý, thông báo, ghi lại thông tin của khách đặt phòng, thời gian ra vào,v.v.. giúp quản lý khách sạn hiệu quả.

Thực tế thẻ từ cũng giống như chìa khóa, chỉ khác ở chỗ là có thể xóa để vô hiệu hóa thẻ từ còn chìa khóa thì không. Do đó nguy cơ làm mất thẻ từ tuy không nghiêm trọng như mất chìa khóa những cũng có ảnh hưởng nhất định, nếu thẻ rơi vào tay những người biết bạn ở đâu và đột nhập trước khi bạn kịp về để xóa thẻ. Do đó khi dùng thẻ từ cần chú ý để không làm rơi, nên cất thẻ ở vị trí an toàn như treo vào móc chìa khóa xe chẳng hạn.

3. Mở khóa bằng mã số

Mã số là cách mở khóa không dùng chìa cơ bản nhất, không chỉ ở khóa điện tử mà còn ở điện thoại, két sắt, khóa cơ,v.v…Chức năng mã số ở khóa điện tử sẽ không có gì đặc biệt nếu như không xuất hiện khái niệm mã số chủ. Đây là chức năng sử dụng mã số của khóa để quyết định ai có quyền cài đặt, can thiệp vào khóa. Những người không có mã số chủ thì không thể đổi mã số, đăng ký và xóa vân tay, thẻ từ. Một bộ khóa không có mã số chủ sẽ không đảm bảo đủ an toàn.

Nhược điểm của chức năng mã số là thời gian mở lâu, và hay quên. Nhược điểm lớn nhất là thường do người dùng. Một số người đặt mã số chủ quá dễ đoán khiến kẻ xấu dò hoặc hack được mã số. Một số lại đặt mã số quá phức tạp dẫn đến việc quên mã số, đặc biệt là trong các trường hợp khẩn cấp. Để khắc phục nhược điểm này, bạn nên đặt mã số đủ an toàn trong khoảng từ 4 đến 12 kí tự, nếu mã số phức tạp thì nên viết ra giấy hoặc thiết bị lưu trữ. Để đảm bảo không ai can thiệp vào khóa kể cả cho phép họ vào bằng cách nhập mã số, bạn nên mua khóa điện tử có chức năng mã số thành viên (mã user) hoặc mã số khách dùng một lần. Mã thành viên sẽ không thể sử dụng để cài đặt khóa và mã dùng một lần chỉ có tác dụng trong một lần mở cửa duy nhất.

Liên hệ mua khóa điện tử chính hãng tại:

Công ty Khóa Điện Tử Châu Âu chuyên sản xuất các hệ: khóa điện tử, khóa vân taykhóa thông minhkhóa thẻ từkhóa mật mãKhóa điện tử châu âu, khóa điện tử cửa nhômkhóa vân tay cửa nhômkhóa thông minh cửa nhômkhoa van tay sikerkhoa dien tu sikerkhoa thong minh sikerkhóa cổng thông minhkhoa thong minhkhóa vân tay cho cửa trượt quaykhóa cửa cổng điện tửkhoa dien tukhoa thong minh cua truot quaykhóa điện tử cho cửa trượt quaykhóa điện tử. 

KHÓA ĐIỆN TỬ CHÂU ÂU

Liên hệ: Khóa điện tử Châu Âu ( Siker Spain) -

Hotline: 0916 268 001

 Email: khoadientuchauau@gmail.com

Web: khoadientuchau.com

Hệ thống showroom Tại Tp.HCM:

- 376 Tô Ngọc Vân, P. Thạnh Xuân, Q.12, Tp.HCM

- I10 KCD Thới An, Lê Thị Riêng, P. Thới An, Q.12

Hệ thống showroom tại Đồng Nai: 

- Số 630 ấp Ngũ Phúc, X.Hố Nai, H.Trảng Bom, Đồng Nai

- Số 79 khu dân cư Lavender - Thạnh Phú - Vĩnh Cửu - Biên Hòa - Đồng Nai

Hệ thống Showroom tại Cần Thơ:

- Số 03 Nguyễn Minh Quang- KDC An Khánh - P An Khánh - Q.Ninh Kiều - Tp. Cần Thơ

Hệ thống Showroom tại Đồng Tháp:

- 291/1 Tân Thành, Tân Quy Tây, Tp.Sa Đéc, Đồng Tháp

Hệ thống Showroom tại Lâm Đồng:

- 241 Trần Phú, P.Lộc Sơn, Tp.Bảo Lộc , Lâm Đồng

- 09 Trần Phú, P.Liên Nghĩa, Đức Trọng , Lâm Đồng

- 09 Vạn Kiếp, P.8, Tp. Đà Lạt - Lâm Đồng

Hệ thống Showroom tại Nha Trang - Khánh Hòa:

- 20 Nguyễn Xiển, P.Vĩnh Hải, Tp. Nha Trang, Khánh Hòa

Hệ thống Showroom tại Bình Định:

- 255 Trần Hưng Đạo, P.Bồng Sơn, Hoài Nhơn, Bình Định

- 11 Võ Mười, P. Ngô Mây, Tp.Quy Nhơn, Bình Định

Hệ thống Showroom tại Quảng Ngãi:

67 Hai Bà Trưng, Phường Lê Hồng Phong, Thành phố Quảng Ngãi

Hệ thống Showroom tại Đà Nẵng:

1059 Ngô Quyền, Sơn Trà , Tp. Đà Nẵng

Tin tức & Sự kiện khác